* ไข่เป็ด 18 ฟอง
* แป้งทองหยอด 1 ถ้วยตวง (หรือแป้งข้าวเจ้า)
* น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
* น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1.
ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง
แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
จากนั้นจึงแบ่งน้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว
2.
ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง
โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆผสม
แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน
3.
นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม
สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง
หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม
ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง
จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้
(ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)
4. จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น